Theo bác sĩ nhận định, nguyên nhân khiến cháu bé 6 tháng tuổi gặp tình trạng này chính là do miếng trứng bà cho ăn.
Câu chuyện được chia sẻ bởi một bà mẹ trẻ Trung Quốc, chị cho biết con trai của chị - bé Xiaoyu, hiện được 6 tháng tuổi. Bé có làn da trắng, đôi mắt to tròn vô cùng dễ thương. Trong suốt 6 tháng đầu sau sinh, chị chỉ cho con bú sữa mẹ và thỉnh thoảng có dùng một ít sữa bột ngoài. Sức khỏe con hoàn toàn bình thường.
Tuy nhiên, vào một bữa tối, gia đình có làm món trứng hấp để cả nhà dùng. Mùi hương hấp dẫn của trứng đã thực sự thu hút cậu bé. Bé không ngừng há miệng và nuốt nước bọt bày tỏ sự mong muốn được ăn của mình. Không cầm lòng, bà của Xiaoyu đành xúc một miếng trứng hấp nhỏ bằng thìa và cho bé ăn. Cậu bé ăn rất ngon lành. Tuy nhiên, vì lo sợ nên mẹ trẻ đã nói để bà không cho cháu ăn nữa.
Thấy cháu liên tục há miệng đòi ăn, bà đã xúc một miếng cho cháu ăn. (Ảnh minh họa)
Sự việc sẽ không có gì đáng nói khi sau bữa tối, Xiaoyu bắt đầu khóc nhiều hơn. Để ý kĩ cơ thể của con, bà mẹ trẻ mới tá hỏa khi toàn bộ cơ thể bé nổi những mẩn đỏ thành từng mảng, bàn tay và chân đều lạnh.
Gia đình ngay lập tức đưa Xiaoyu đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Dongyang.
Sau khi được làm xét nghiệm, bé Xiaoyu được chẩn đoán dị ứng nghiêm trọng, mày đay và thủ phạm chính là miếng trứng mà bé đã ăn lúc tối.
Các nốt ban trên cơ thể Xiaoyu
Bác sĩ cảnh báo mẹ Xiaoyu rằng thời điểm này chưa thích hợp để cho bé ăn trứng và cũng không nên cho bé ăn trứng trong khoảng thời gian dài sau đó.
Sau khi được điều trị vài ngay, rất may tình trạng của Xiaoyu đã thuyên giảm và được xuất viện.
Trứng có gây dị ứng cho trẻ?
Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân Dongyang, dị ứng là tình trạng phổ biến thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng dị ứng phổ biến nhất là protein trong sữa bột ăn dặm và protein trong lòng trắng trứng. Nổi ban đỏ là dấu hiệu đầu tiên của dị ứng.
Một số thực phẩm giàu protein như cá, tôm và trứng dễ gây dị ứng nhất cho trẻ.
Protein trong lòng trắng trứng có thể gây dị ứng rất cao cho trẻ. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi cho trẻ ăn trứng
Trứng, nhất là trứng gà là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung trí thông minh cho trẻ từ rất sớm.
Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học đã chứng mình điều ngược lại khiến một số mẹ phải giật mình: nếu cho con ăn không đúng lúc và đúng cách, mẹ có thể sẽ vô tình làm hại con.
Theo khuyến cáo, trứng gà không nên được dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì là thực phẩm có nguy cơ gây ra dị ứng cao nhất. Có một lượng nhỏ những chất hóa học trong trứng gà cũng khiến bé có cơ địa mẫn cảm xuất hiện dấu hiệu dị ứng. Thậm chí với một số bé quá nhạy cảm, làn da bé cũng nhanh chóng bị dị ứng ngay khi vừa tiếp xúc với mùi vị trứng.
Tuy nhiên, trong khoảng thời gian sớm hơn 1 tuổi nếu mẹ muốn cho trẻ ăn trứng gà thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và nên thử cho trẻ dùng với liều lượng ít một để kiểm tra độ thích ứng cơ thể trẻ với trứng. Cũng tùy vào độ tuổi của trẻ mà việc cho bé ăn liều lượng trứng cũng khác nhau.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, liều lượng trứng cho trẻ ở các độ tuổi như sau:
- Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, 2-3 lần/tuần.
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trong 1 tuần.
- Trẻ 1-2 tuổi trẻ có thể ăn được cả lòng trắng, khoảng 3-4 quả/tuần.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên, có thể cho ăn một quả mỗi ngày.
Theo Khám phá
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét